Hà Nội chính thức cấm độc quyền mạng Internet tại chung cư

08:35:00 03/06/2016

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu cần phải có đủ dung lượng để ít nhất hai doanh nghiệp viễn thông có thể tham gia cung cấp dịch vụ.

Theo đó, ngày 27/5, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định quy định về việc lắp đặt, quản lý, sử dụng hộp hệ thống cáp viễn thông, hệ thống phủ sóng trong các tòa nhà có nhiều chủ sử dụ̣ng trên địa bàn TP. Trong đó nói cụ thể đến việc người dùng có quyền tự do lựa chọn nhà mạng, đảm bảo tính cạnh tranh.

Quy định về thiết kế, lắp đặt hệ thống cáp viễn thông trong tòa nhà được đề cập cụ thể trong quyết định như: Có đủ dung lượng để ít nhất hai doanh nghiệp viễn thông có thể tham gia cung cấp dịch vụ, hoặc cung cấp thêm dịch vụ theo nhu cầu của người sử dụng. Đảm bảo dễ tiếp cận, thuận tiện cho việc lắp đặt, đấu nối, bảo trì, quản lý và sử dụng nhằm cung cấp các dịch vụ điện thoại cố định, di động, internet, truyền hình cáp và các dịch vụ khác cho người sử dụng trong tòa nhà.

Đối với việc thiết kế, lắp đặt hệ thống phủ sóng trong tòa nhà, hệ thống phủ sóng phải được thiết kế, lắp đặt để các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin di động có thể sử dụng chung cơ sở hạ tầng sẵn có.

Ha Noi chinh thuc cam doc quyen mang Internet tai chung cu
Hệ thống cáp viễn thông trong tòa nhà phải có đủ dung lượng để ít nhất hai DN có thể tham gia cung cấp dịch vụ.

Về việc lắp đặt hộp thư tập trung, vị trí đặt tại tầng 1 của tòa nhà, đảm bảo yêu cầu dễ nhìn, dễ tiếp cận, thuận tiện cho việc quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ và được thi công lắp đặt đồng thời với hệ thống hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung của tòa nhà.

Quy định này áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc đầu tư xây dựng tòa nhà, lắp đặt, quản lý, sử dụng hộp thư tập trung, hệ thống cáp viễn thông, hệ thống phủ sóng trong các tòa nhà nhiều tầng có nhiều chủ sử dụng trên địa bàn thành phố.

TP chỉ đạo Sở Xây dựng có trách nhiệm đôn đốc chủ đầu tư khi lập và phê duyệt dự án đầu tư xây dựng tòa nhà bắt buộc phải đưa nội dung hộp thư tập trung, hệ thống cáp viễn thông, hệ thống phủ sóng trong các tòa nhà vào thiết kế cơ sở của dự án; Phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông, CATP, đơn vị liên quan trong việc thanh tra, kiểm tra và xử lý các vướng mắc liên quan đến việc lắp đặt các hệ thống nói trên.

Sau khi đã đầu tư lắp đặt các hệ thống nói trên, chủ đầu tư phải có trách nhiệm bàn giao cho đơn vị quản lý tòa nhà.